vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

  Hướng dẫn cách ghép mắt cây mai vàng đúng kỹ thuật (55 อ่าน)

11 พ.ค. 2566 13:40

Cây mai vàng là một loại cây rất phổ biến ở Việt Nam, có cách trồng đơn giản và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, để hình ảnh mai vàng bonsai đẹp ra hoa đúng dịp Tết và có chậu hoa ứng ý, chọn ghép cây mai vàng sẽ mang đến hiệu quả như mong muốn của người thực hiện. Sau đây là hướng dẫn cách ghép mắt cây mai vàng đúng kỹ thuật:

Xác định thời gian ghép cây mai vàng: Thông thường người ta ghép mai vào mùa khô, từ tháng 10 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau. Phương pháp là ghép mắt ngủ, nghĩa là lấy mắt lá chưa lên mầm để ghép. Phương pháp này vừa đơn giản vừa tiện lợi, được người làm vườn áp dụng đại trà khi mùa ghép đến.Hướng dẫn ghép cây mai vàng

Bước 1: Lựa chọn nhánh mai

Đầu tiên, bạn nên chọn phương pháp ghép phù hợp với những phần của cây như thân, cành hoặc gốc mai dựa trên sở thích của mình. Chọn nhánh phôi mai vàng giá rẻ 2022 có kích thước nhỏ hơn một chút so với đường kính của que tăm, và cắt hết lá để nhánh ghép không bị mất nước và chết khô.

Bước 2: Chuẩn bị nhánh ghép

Dùng dao cắt nhánh ghép theo hình dáng dẹp về phía gốc cây, đảm bảo mặt cắt phẳng và chỉ cần một nhát dao. Cành ở gốc phải lớn hơn cành ghép với tỷ lệ 7/10 hoặc 8/10. Để cắt chính xác, hãy cắt đến đâu ghép đến đó và tránh cắt quá nhiều để không mất nước và nhựa.

Dùng lưỡi dao xẻ một đường sâu 1,5cm từ ngoài vào phần thân, vạch chỗ xẻ và đặt nhánh ghép vào, đảm bảo phần vỏ của nhánh ghép tiếp xúc ngang với cành.

Bước 3: Kết hợp và quấn băng keo non

Lấy nhánh mai con đã cắt dẹt 2 bên và ghép vào nhánh chính, sau đó sử dụng băng keo non để quấn chặt mối ghép. Bạn có thể dùng bọc nilon để buộc thêm bên ngoài để đảm bảo độ bền cho ghép.

Dùng dây nilon rộng để quấn quanh cành khoảng 3-5 vòng từ ngoài vào trong, sau đó buộc chặt. Bao nilon cần nhúng nước và giữ lại trong bao một vài giọt nước để giữ ẩm cho cây. Chụp bao nilon và sử dụng dây buộc chặt.

Để tránh cây bị khô, hãy bọc giấy báo bên ngoài bao nilon, nhưng không che kín hoàn toàn, để cho ánh sáng vẫn lọt vào. Lặp lại quy trình ghép các nhánh còn lại cho đến khi hoàn thành. Tối đa chỉ nên ghép 6 cành mới trên mỗi cây, bớt bỏ những cành cũ nhưng nên giữ lại một vài cành để cây thở.Chăm sóc sau khi ghép

Sau khi ghép, cần chăm sóc cây mai vàng đúng cách để đảm bảo cho cây phát triển tốt và ra hoa đúng dịp tết.

- Giữ độ ẩm cho cây: Cây mai vàng cần được tưới nước đều đặn, nhưng không nên quá đổ nước vào chậu để tránh cây bị úng.

- Bón phân: Cây cần được bón phân đều đặn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. Nên bón phân ít nhưng thường xuyên hơn là bón nhiều một lần.

- Cắt tỉa cây: Sau khi ghép, cây sẽ phát triển nhánh mới. Cần thường xuyên cắt tỉa để giữ cho cây có hình dáng đẹp và đồng đều.

- Bảo vệ cây: Nếu có sự xâm hại của sâu bệnh, cần phun thuốc trừ sâu để bảo vệ cây.

Ghép mắt cây mai vàng là một kỹ thuật trồng cây rất phổ biến và dễ thực hiện. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, cần phải chọn đúng thời điểm, gốc mai và giống cần ghép, cũng như tiến hành công đoạn ghép đúng kỹ thuật. Sau khi ghép, cần chăm sóc khi mới mua mai vàng đúng cách để cây phát triển tốt và ra hoa đúng dịp tết. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về kỹ thuật ghép mắt cây mai vàng.

171.225.185.51

vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
Powered by MakeWebEasy.com